Ngôi nhà vô cùng độc đáo tại Nhật Bản với kệ sách chống động đất khổng lồ

Ngôi nhà vô cùng độc đáo tại Nhật Bản với kệ sách chống động đất khổng lồ

Ngôi nhà độc đáo này do kiến trúc sư người Nhật Shinsuke Fujii thiết kế, với một kiến trúc đơn giản nhưng lại cực kỳ thông minh, giúp giải quyết một vấn đề thường trực tại quốc gia này: động đất.

Những chiếc kệ sách khổng lồ kéo dài từ sàn lên tới trần nhà mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim của phương Tây luôn có sức cuốn hút đầy mê hoặc, là một điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn trong bất kỳ ngôi nhà nào. Tuy nhiên, kệ càng cao lại càng khó lấy sách, và bạn sẽ luôn cần một chiếc thang – vốn cũng…là một nét đặc sắc khác trong phong cách bài trí này.

Hấp dẫn là vậy, nhưng với những căn hộ nhỏ như tại Nhật Bản thì những chiếc kệ sách kèm thang như vậy lại là một sự phiền toái, chiếm dụng quá nhiều diện tích cần thiết cho các hoạt động khác trong nhà. Cái khó ló cái khôn, kiến trúc sư người Nhật Shinsuke Fujii đã đi đến một giải pháp đơn giản mà sáng tạo, giúp giải quyết vấn đề nêu trên, cùng một vấn đề khác thường trực tại đất nước hoa anh đào: an toàn khi xảy ra động đất.

Ngôi nhà mà Fujii thiết kế trong các hình trên có tên gọi là “House in Shinyoshia” (Ngôi nhà ở Shinyoshia) – dựa theo tên khu vực mà nó được xây dựng (tại Yokohama) – được lên ý tưởng sau trận động đất Tohoku vào năm 2011. Khách hàng của Fujii, chủ nhân ngôi nhà, là một người yêu sách, và đề nghị Fujii thiết kế ngôi nhà mình xoay quanh điểm nhấn chính là một chiếc kệ sách khổng lồ. Người này yêu cầu kệ sách này phải được thiết kế để lấy sách dễ dàng, đồng thời không làm đổ sách xuống sàn nhà trong trường hợp có động đất xảy ra.

Giải pháp Fujii đưa ra là dựng một kệ sách nghiêng thay vì thẳng đứng như bình thường, đồng thời mỗi hàng kệ lại lồi ra một chúng để kiêm luôn vai trò chiếc thang. Nhờ thiết kế độc đáo này, mọi thành viên trong gia đình dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể trèo lên để lấy sách, và giúp giữ sách không rơi khỏi kệ khi có động đất. Kệ sách nghiêng còn mang lại cảm giác mở và thoáng đãng cho phòng sinh hoạt chung của gia đình. Ngôi nhà này còn có hai khung cửa sổ khá lớn cho phép ánh sáng vào nhà nhiều hơn.

Tham khảo: Colossal

Chia sẻ bài viết